Sinh viên thiết kế app kết nối nhà tài trợ với bệnh viện tại Vũ Hán, Trung Quốc

App kết nối nhà tài trợ với bệnh viện tại Vũ Hán

Sinh viên thiết kế app kết nối nhà tài trợ với bệnh viện tại Vũ Hán, Trung Quốc

App kết nối nhà tài trợ với bệnh viện: Ứng dụng sẽ giúp các nhà hảo tâm dễ dàng hỗ trợ các bệnh viện đang thiếu thiết bị y tế. Giúp thông tin đến các mạnh thường quân một cách nhanh nhất.

Sáng 3/2 nhóm nghiên cứu tại trường Khoa học và Kỹ thuật Máy tính thuộc ĐH Vũ Hán đã ra mắt một ứng dụng, cho phép kết nối các nhà tài trợ với hơn 800 bệnh viện trên khắp Trung Quốc – nhưng nơi được cho là đang thiếu thiết bị y tế.

Ứng dụng có tên là Luoying Shanlian. Nhóm nghiên cứu đã hoàn thành ứng dụng trong vòng 40 tiếng đồng hồ. Để kịp đưa nền tảng vào sử dụng.

Ứng dụng có chức năng thu thập thông tin của những nhà tài trợ và thông tin của bệnh viện thiếu thiết bị y tế. Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, ứng dụng vô cùng hữu ích đối với các nhà tài trợ. Cùng chung tay chữa trị cho bệnh nhân nhiễm dịch viêm phổi do chủng virus corona gây ra.

Giáo sư Xiaohui, công tác tại phòng thí nghiệm điện toán đám mây và big data thuộc ĐH Vũ Hán, cho biết ông và sinh viên của mình quyết định thành lập nhóm thiết kế app, sau khi chứng kiến tình trạng thiếu hụt các vật dụng y tế ở một số bệnh viện, đặc biệt là vùng nông thôn.

App kết nối nhà tài trợ với bệnh viện tại Vũ Hán

“Nhiều bệnh viện thiếu hụt trang thiết bị y tế, nhưng họ không biết ai chuyển đến. Đồng thời, nhiều nhà tài trợ cũng không biết nên quyên góp ở đâu, kênh nào. Vì vậy, tôi nghĩ rằng một ứng dụng giúp kết nối giữa nhà tài trợ bệnh viện là cần thiết. Tại đó, các nhà tài trợ dễ dàng tìm thấy các bệnh viện đang cần hỗ trợ”, giáo sư Xiaohui nới với Sixth Tone.

Giáo sư Xiaohui và các học trò của mình mong muốn thành lập một tổ chức từ thiện. Ông còn cho biết, mặc dù các học trò mong muốn phát triển nền tảng này để phục vụ địa phương nhưng họ vẫn ưu tiên cho các bệnh viện tuyến đầu tại Vũ Hán.

Nhóm nghiên cứu 40 người, một nửa là sinh viên, còn lại là lập trình viên địa phương. Ngoài ra họ còn nhận được sự giúp đỡ của gần 300 tình nguyện viên. Nhóm dự án chia thành nhiều nhóm nhỏ như: Dịch vụ khách hàng, phát triển hệ thống, bảo trì hệ thống, thu thập tài liệu và sàng lọc thông tin.

Nhóm tình nguyện viên có nhiệm vụ xác minh thông tin đăng ký của bệnh viện và các nhà tài trợ. Tuy nhiên thời gian gấp rút, các sinh viên và tình nguyện viên vẫn cố gắng hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Theo giáo sư Xiaohui, trong vòng 24 giờ đầu tiên sau khi Luoying Shalian ra mắt, trang web đã nhận được 150,000 lượt truy cập.

Ngoài nhóm nghiên cứu của giáo sư Xiaohui, tại ĐH Nam Kinh cách đó 500km. Nhà nghiên cứu Zheng Jiawen của trường ĐH Báo chí và Truyền thông cùng các sinh viên do cô hướng dẫn đã phát triển nền tảng phương tiện truyền thông NJU Factcheck, để thông báo về dịch bệnh virus corona và chỉ ra những thông tin sai lệch xung quanh nó.

NJU Factcheck ra mắt vào tháng 10/2017, trang web này nổi tiếng trong việc xác định các tin đồn trực tuyến hoặc các tuyên bố không chính xác của những nhân vật công chống.

App kết nối nhà tài trợ với bệnh viện tại Vũ Hán

Hình ảnh đời sống tại Hồ Bắc do sinh viên cung cấp

Trong tháng quan, NJU FactCheck đã xuất bản 2 báo cáo chuyên sâu về cuộc khủng hoảng corona. Báo cáo đầu tiên so sánh dịch bệnh hiện tại với dịch SARS vào năm 2002 – 2003, tập trung vào cách phản ứng, vai trò của phương tiện truyền thông. Bản thứ 2 phân tích các bản cập nhật của bộ phận y tế Vũ Hán được ban hành từ ngày 31/12 đến 24/1 và xác định một số điểm không nhất quán trong văn bản.

Kể từ ngày 25/1, nhiều sinh viên từ tỉnh Hồ Bắc đã liên kết với Đại học Nam Kinh qua Webchat để xuất bản một loạt các bài báo hấp dẫn về tình hình dịch bệnh.

Các giảng viên cũng tuyển dụng một số sinh viên từ Hồ Bắc để ghi lại cuộc sống hằng ngày của họ ở trung tâm của vụ dịch. Có khoảng 30 sinh viên đã đăng ký và gửi báo cáo hàng ngày.

Đến ngày 4/2, nhóm nghiên cứu đã xuất bản 11 bản mô tả một thực tế ở khắp nơi thuộc tỉnh Hồ Bắc, từ Vũ Hán đến Dương Tân.

“Lý do chúng tôi khởi xướng báo cáo này vì muốn sinh viên của mình biết rằng họ hiện diện trong cuộc sống này và không thể tách rời khỏi nó. Những thứ họ nhìn thấy sẽ trở thành nền tảng cho suy nghĩ và hành động của họ trong tương lai”, ông Zhou Zhou Haiyan, một trong 6 giảng viên làm việc trong dự án, nói với Sixth Tone.

App kết nối nhà tài trợ với bệnh viện ở Vũ Hán, thật sự là một ứng dụng vô cùng hữu ích trong tình hình hiện tại.

 

 

Bình luận của bạn

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *