Quy Trình Phát Triển Ứng Dụng Mobile App

Quy trình phát triển ứng dụng mobile app

Quy Trình Phát Triển Ứng Dụng Mobile App

Với thời đại 4.0, tốc độ phát triển internet và smartphone đang đi lên chóng mặt. Việc phát triển ứng dụng mobile app là một trong những lựa chọn hết sức đúng đắn cho doanh nghiệp. Theo một cuộc nghiên cứu gần đây cho thấy các ứng dụng di động sẽ tạo ra doanh thu $ 188,9 tỷ thông qua các cửa hàng ứng dụng và quảng cáo trong ứng dụng. Phát triển ứng dụng mobile app giúp cho doanh nghiệp tăng doanh thu và lợi nhuận. Giảm chi phí quảng cáo thông qua việc tạo banner, logo, slogan trên app, khách hàng dễ dàng nhận biết được thương hiệu của doanh nghiệp. Việc đầu tư cho phát triển ứng dụng trong bối cảnh hiện nay là bước đi khéo léo cho mọi doanh nghiệp.

Vậy, bạn đã tự hỏi để xây dựng nên một app mobile hoàn chỉnh thì cần quy trình như thế nào? Hôm nay, Ekoizi Software sẽ bật mí cho các bạn các bước phát triển ứng dụng mobile app cơ bản nhé!

1. Phát triển ứng dụng mobile app bạn cần làm rõ mục tiêu

Các doanh nghiệp cần xác định rõ sản phẩm, dịch vụ, phân khúc khách hàng mà doanh nghiệp muốn đưa ra cho người dùng. Doanh nghiệp cần nghiên cứu kỹ thị trường, tệp khách hàng mà mình cần hướng tới. Sản phẩm / dịch vụ dành cho ai, trong độ tuổi nào, thu nhập bao nhiêu, hành vi mua hàng…Việc nắm rõ được insight khách hàng sẽ giúp doanh nghiệp hoạch định được chiến lược, đồng thời định hướng được một app mobile mà mình muốn thiết kế là gì.

Quy trình phát triển ứng dụng mobile app

2. Tiếp theo bạn cần tạo wireframe của app

Wireframe là một công cụ hiển thị trình bày các tính năng, cấu trúc và nội dung được đề xuất lên trang web. Để hoàn thành wireframe các lập trình viên sẽ phát thảo giao diện và chức năng của giao diện. Việc này tương tự như bạn sẽ có một sản phẩm sau khi hoàn thành vậy, nhưng mobile app ở giai đoạn này chỉ là bản prototype. Giúp bạn hình dung những tính năng và giao diện của app dễ dàng hơn.

3. Công việc tiếp theo là thiết kế giao diện

Các lập trình viên (dev) sẽ thiết kế giao diện cho app hay còn gọi là front-end trên ios hay android theo yêu cần của doanh nghiệp, hoặc cả trên ios và android. Việc coding front-end cho app, lập trình viên cần dựa vào những bản thiết kế từ bộ phận Design (Tất nhiên những bản design này đã được khách hàng duyệt trước đó).

4. Bạn cần lập trình back-end mobile app

Sau khi giai đoạn coding front-end hoàn tất. Các lập trình viên (dev) sẽ bước vào giai đoạn coding back-end app. Việc này đòi hỏi bạn phải có những chức năng có sẵn, định hình ngay từ ban đầu app của bạn cần những logic cụ thể như thế nào. Lập trình viên sẽ dựa vào những chức năng và thông tin có được để coding back-end cho app. Giai đoạn này khá quan trọng sau khi đã có sẵn font-end.

5. Cần có cơ sở dữ liệu để lưu trữ dữ liệu của app

Các lập trình viên sẽ thiết lập cơ cấu bên máy chủ của ứng dụng (cloud / beck-end) và tạo cấu trúc cơ sở dữ liệu. Ở đây máy chủ sẽ lưu trữ source code của ứng dụng cùng với dữ liệu của ứng dụng.

6. Bạn cần lập trình ứng dụng máy chủ

Các lập trình viên viết tất cả các mã server-side để thi hành các chức năng back-end.

7. Công việc tiếp theo là phát triển API

Các lập trình viên viết tất cả các API để kết nối giao diện ứng dụng đến ứng dụng và cơ sở dữ liệu phía máy chủ. Bạn cứ hiểu nôm na Api là giao thức để đổ dữ liệu giao diện người dùng. Từ đó người dùng có thể tương tác với chúng.

8. Đảm bảo chất lượng trên đa nền tảng, đa thiết bị và đa hệ điều hành với các phiên bản khác nhau

Quy trình phát triển ứng dụng mobile app

Các nhân viên kiểm thử phần mềm(Tester) sẽ thử nghiệm mobile app trên các nền tảng khác nhau như iphone, android hay windows phone… Nhằm đảm bảo ít xảy ra lỗi trên hệ điều hành nhất.

9. Đảm bảo chất lượng back-end của mobile app

Các lập trình viên kiểm tra code phía back-end để cải thiện hiệu suất và tính bảo mật của ứng dụng. Việc đảm bảo chất lượng back-end sẽ giúp doanh nghiệp vận hành tốt ứng dụng của mình, tránh phát sinh chi phí để sửa lỗi sau này.

10. Thiết lập Cloud

Các lập trình viên cần triển khai ứng dụng server-side lên máy chủ / cloud.

11. Sau cùng là đăng mobile app lên cửa hàng ứng dụng

Sau khi kết thúc mọi giai đoạn ở trên, doanh nghiệp của bạn phải cần đưa ứng dụng lên trên các cửa hàng ứng dụng như Google play hay Apple store. Việc triển khai các ứng dụng lên các kho ứng dụng, đòi hỏi bạn phải có tài khoản trên cửa hàng. Trường hợp chưa có tài khoản thì bạn có thể tự đăng ký.

Trên đây là 11 bước để bạn phát triển ứng dụng mobile app. Hy vọng, bài viết này mang lại thông tin bổ ích cho bạn. Nếu bạn cần tư vấn hay cần phát triển mobile app hãy liên hệ ngay với Ekoizi Software nhé!

Linh Như

Liên Hệ:

Bạn cần Phát triển Ứng dụng Mobile App, Thiết Kế Website, Viết Content hãy liên hệ về hộp thư chúng tôi 

     contact@ekoizi.com ~ ekoizi.contact@gmail.com

Hoặc nhấc máy lên, Gọi ngay cho Ekoizi Software  

0522 128 798 - 0989 575 731

Tại Ekoizi Software, chúng tôi tự hào đồng hành với bạn trong công cuộc chuyển đổi số doanh nghiệp. Cùng bạn tối ưu hoá mọi quy trình bán hàng và quản lý, giúp tiết kiệm chi phí. Ekoizi Software cung cấp các giải pháp công nghệ: Phát triển ứng dụng Mobile App, Thiết kế website, Content Marketing, UI/UX Design. Địa chỉ:

  776/35 Phạm Văn Bạch, Phường 12, Quận Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam

 

GỌI NGAY:  0522 128 798

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0522128798