Nguồn gốc của thương mại điện tử thế giới – Ecommerce

Nguồn gốc của thương mại điện tử thế giới – Ecommerce

Theo nhiều bạn hiểu nôm na thương mại điện tử là việc bán hàng trên internet. Cách hiểu đó vẫn không sai, những vẫn chưa nói hết phạm vi rộng lớn của thương mại điện tử. Vậy rốt cuộc nguồn gốc thương mại điện tử là gì? Hiểu như thế nào cho đúng.

>> Xem thêm:

Thương mại điện tử – Ecommerce là gì?

Đầu tiên, bạn phải hiểu được thuật ngữ thương mại điện tử. Thương mại điện tử – Ecommerce là sự mua bán sản phẩm, dịch vụ trên internet hay trên mạng máy tính.

Thương mại điện tử dựa trên một số công nghệ như chuyển tiền điện tử, tiếp thị qua internet, quản lý các chuỗi dây chuyền cung ứng, giao dịch trực tuyến, quản lý các hệ thống tồn kho, trao đổi dữ liệu điện tử(EDI) hay các hệ thống tự động thu nhập dữ liệu.

Ngày nay, thương mại điện tử dùng mạng word wide web hay còn gọi là một trang web TMĐT. Chúng đều là một giao dịch thiết yếu trên internet. Mặc dù nó bao gồm một phạm vi lớn hơn về mặt công nghệ: email, các thiết bị di động.

Nguồn gốc của thương mại điện tử

Nguồn gốc của thương mại điện tử - Ecommerce

Nguồn gốc của thương mại điện tử bắt nguồn từ EFT(Electronic Fund Transfer: Chuyển tiền điện tử) giữa các doanh nghiệp, tổ chức được phát triển từ những thập niên 70. Tiếp theo là EDI(Electronic Data interchange: Trao đổi dữ liệu điện tử) công nghệ dùng để chuyển văn bản, dữ liệu giữa các doanh nghiệp lớn.

Đến năm 1969 thì internet ra đời. Ban đầu thì chỉ dùng trong chính phủ Mỹ, sau đó đến các trường đại học, viện nghiên cứu. Vào những thập niên 90, internet được thương mại hóa dẫn đến sự ra đời của World Wide Web. Từ đó, bắt đầu hình thành với tên gọi thương mại điện tử.

Tại Việt Nam, internet được đưa vào sử dụng năm 1995, và trở nên phổ biến vào năm 2000. Khái niệm thương mại điện tử vẫn còn xa lạ với nhiều người trong những năm 2000 – 2003. Từ năm 2004, thì thương mại điện tử cũng trở nên phổ biến hơn.

Thương mại điện tử trên thế giới

Trên thế giới, Amazon được biết đến là công ty thương mại điện tử lớn nhất toàn cầu. Được thành lập năm 1995, khởi đầu từ một trang web bán sách. Ngày nay, Amazon được là một hãng bán lẻ hàng đầu với hàng triệu khách hàng trên hơn 200 quốc gia trên thế giới. Công ty được định giá trị giá trên 1000 tỷ USD. Ở Amazon, người ta vẫn luôn biết tới các kho hàng khổng lồ của hãng, các mặt hàng được trưng bày trên website để khách hàng lựa chọn.

Một trường hợp khác là Ebay. Được cho là đứng đầu thế giới về lĩnh vực đấu giá qua mạng với lợi nhuận đạt 778 triệu USD. Khối lượng giao dịch đạt 34 tỷ USD trong năm 2010. Ebay cũng lọt top 10 thương hiệu bán lẻ giá trị nhất hành tinh. Doanh thu chủ yếu của Ebay đến từ hoa hồng trong các giao dịch của khách hàng, phí quảng cáo, phí thanh toán khi thực hiện thanh toán qua cổng thanh toán điện tử Paypal.

Sẽ là thiếu sót nếu không nhắc đến ông lớn Alibaba – một trong những đại gia bán lẻ hàng đầu châu Á. Là một công ty thương mại điện tử nhưng Alibaba lại không sở hữu bất kỳ hàng hóa nào. Công ty sở hữu 3 trang thương mại điện tử chính là Taobao, Tmail và Alibaba. Họ tạo ra môi trường kinh doanh cho doanh nghiệp: Các doanh nghiệp chỉ việc thuê các gian hàng trên website đế bán sản phẩm. Doanh thu chủ yếu của Alibaba đến từ quảng cáo, bán dịch vụ thanh toán.

Nguồn gốc của thương mại điện tử - Ecommerce

Thương mại điện tử ở Việt Nam

Những trang thương mại điện tử lớn ở Việt Nam phải kế đến: TiKi.vn, Sendo.com của FPT, Shopee của Sea, Lazada hay Adayroi của Vin group. Thương mại điện tử là xu thế tất yếu. Vì vậy tại Việt Nam cuộc chiến trong lĩnh vực thương mại điện tử cũng sôi động không kém. Để dành thị phần, các trang TMĐT cũng đưa ra những gói kích cầu nhằm cạnh tranh với đối thủ. Vì vậy, nói không ngoa cuộc chiến thương mại điện tử là cuộc chiến đốt tiền trên mọi mặt trận.

Kết luận

Với thương mại điện tử, người dùng có ưu tiên lựa chọn nhiều hơn. Vì vậy, doanh nghiệp cũng cần nâng cao chất lượng sản phẩm, dịch vụ của mình để làm hài lòng khách hàng của mình.

Liên hệ: 

 EKOIZI: Cung cấp dịch vụ THIẾT KẾ WEBSITE chuyên nghiệp, chất lượng cho doanh nghiệp, cá nhân; lập trình ỨNG DỤNG trên thiết bị di động, lập trình PHẦN MỀM WINFORM, dịch vụ CONTENT MARKETING, dịch vụ QUẢN TRỊ WEBSITE, dịch vụ CHĂM SÓC FANPAGE FACEBOOK, dịch vụ SEO WEBSITE, dịch vụ MARKETING ONLINE.

Thông tin liên hệ:

CÔNG TY TNHH KOIZI MEDIA VIỆT NAM

Địa chỉ: 776/35 Phạm Văn Bạch, P.12, Q. Gò Vấp, Tp.HCM
Hotline: 0764 528 421 / 0365 816 647
Email: contact@ekoizi.com ∼ ekoizi.contact@gmail.com

"Tại eKOIZI, chúng tôi luôn nổ lực hết mình để mang đến cho bạn
một giải pháp công nghệ tối ưu nhất. Vì chúng tôi hiểu rằng, khách hàng cần nhiều hơn
chứ không chỉ là một công nghệ"

 

Bình luận của bạn