Ngành Digital marketing học trường nào – sinh viên mới cần phải biết

Mặc dù hot đến vậy, nhiều bạn vẫn chưa định hình được ngành digital marketing học trường nào, làm gì và nên thi khối nào?

Ngành Digital marketing học trường nào – sinh viên mới cần phải biết

Những năm gần đây, ngành Digital marketing thu hút đông đảo sự quan tâm của các bạn trẻ. Mặc dù hot đến vậy, nhiều bạn vẫn chưa định hình được ngành digital marketing học trường nào, làm gì và nên thi khối nào?. Vậy, để trả lời cho những câu hỏi trên, Ekoizi sẽ bật mí qua bài viết này nhé!

Xu hướng ngành Digital marketing trong tương lai

Dù là doanh nghiệp lớn hay nhỏ thì chiến lược marketing là cực kỳ quan trọng. Đây là điểm cốt yếu để tiếp thị sản phẩm của doanh nghiệp đến người tiêu dùng. Ngoài chiến lược marketing truyền thống, thì hiện nay các công ty đang tập trung hơn trong việc ứng dụng các chiến lược Digital marketing. Do đó, trong tương lai ngành marketing sẽ còn dư địa phát triển hơn nữa.

Chính vì Digital marketing là ngành khá mới mẻ tại Việt Nam, nên hầu hết các bạn học sinh sẽ gặp khó khăn trong việc tìm hiểu về ngành học. Việc có nhiều trường và trung tâm đào tạo Digital marketing cũng khiến các bạn khó lựa chọn. Thắc mắc học trường nào tốt nhất và nên thi khối nào là điều vô cùng quan trọng.

Ngành Digital Marketing học trường nào? 

Là một ngành hoàn toàn mới, nên để đi theo ngành Digital marketing, các bạn phải học theo ngành marketing và phát triển theo hướng Digital marketing. Dưới đây là bảng điểm chuẩn và khối thi của các trường đại học mà bạn có thể tham khảo:

Tên Trường Tổ hợp xét tuyển Điểm chuẩn (Năm 2020)
1. Đại học Kinh tế Quốc dân A00, A01, D01, D07 27.55
2. Đại học Thương mại A00, A01, D01, D07 26.7
3. Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông A00, A01, D01 25.5 (Cơ sở phía Bắc)

24.6 (Cơ sở phía Nam)

4. Đại học FPT A00, A01, D01, D96 21
5. Đại học Tài chính – Marketing A00, A01, D01, D96 26.1
6. Đại học Kinh tế TP HCM A00, A01, D01, D07 27.5
7. Đại học Kinh tế – Tài chính TP HCM A00, A01, C00, D01 23
8. Đại học Kinh tế – Luật A00, A01, D01 26.9 – 27.25
9. Đại học RMIT Xét tuyển theo tiêu chuẩn riêng Xét tuyển theo tiêu chuẩn riêng

Vậy nhìn chung để học ngành Digital marketing các bạn phải chọn thi các khối: A, A1, C, D1, D7, D96.

1. Đại học Kinh tế Quốc dân

Nói đến Kinh tế Quốc Dân thì ắt hẳn bạn cũng đã có những định hình nhất định về ngôi trường này. NEU nổi tiếng là trường đào tạo đầu ngành marketing. Môi trường ở NEU, bạn sẽ rèn luyện được các kỹ năng chuyên môn như: nghiên cứu thị trường, xây dựng thương hiệu, xây dựng chiến lược marketing online hiệu quả, phân tích sản phẩm,… Với ngôi trường này, bạn sẽ được trang bị một kiến thức nền tảng về ngành rất vững chắc, chính vì thế sinh viên từ NEU sau khi ra trường với mức lương khá cao.

2. Đại học Thương mại

Lọt top 5 trường đại học đào tạo ngành marketing uy tín nhất tại Việt Nam, ĐH Thương mại là nơi các bạn nên chọn học. Ở đây ngoài việc chuyên sâu đào tạo ngành marketing, các bạn sinh viên sẽ có cơ hội gặp mặt giao lưu cùng các doanh nhân, doanh nghiệp uy tín hàng đầu về ngành.

3. Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông

Là ngôi trường đào tạo ngành marketing có tiếng, Học viện Công nghệ bưu chính viễn thông cũng là lựa chọn cho các bạn. Chương trình đào tạo kết hợp giữa Công nghệ thông tin với marketing hứa hẹn đem đến những kiến thức bổ ích cho các bạn sinh viên của trường.

4. Đại học FPT

Ngoài đào tạo công nghệ thông tin có tiếng, đại học FPT được biết đến là ngôi trường với những sinh viên ngành marketing tài năng. Ngành đào tạo tại FPT vô cùng chất lượng với sự kết hợp của công nghệ, giúp sinh viên bắt kịp các xu hướng công nghệ trên thế giới hiện nay.

5. Đại học Tài chính – Marketing (UFM)

Đại học Tài chính – Marketing được xem là nơi đào tạo chuyên ngành marketing tốt nhất ở thời điểm hiện tại. Chương trình đào tạo điều đạt chuẩn quốc tế được đúc kết từ giáo trình nước ngoài. Tại đây, sinh viên sẽ được đào tạo chuyên sâu và các chuyên ngành liên quan marketing như: quản trị marketing, marketing quốc tế, marekting dịch vụ, truyền thông marketing, nghiên cứu hành vi khách hàng. Ngoài kiến thức chuyên ngành, các bạn sinh viên sẽ được đào tạo các lớp kỹ năng mềm, trau dồi thêm kiến thức để vững bước sự nghiệp sau này.

6. Đại học Kinh tế TPHCM

Là trường đạo tạo uy tín và trọng điểm về chuyên ngành marketing. Bên cạnh các kiến thức chuyên ngành, các bạn sinh viên sẽ được đào tạo các kỹ năng: Kỹ năng giao tiếp, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng thuyết trình… Điều này giúp bạn vững tin hơn cho công việc sau này.

7. Đại học Kinh Tế – Tài chính (UEF)

Đại học Kinh tế – Tài chính hiện đang đào tạo 3 chuyên ngành chính trong khoa marketing là PR, truyền thông marketing, quản trị thương hiệu. Với đội ngũ đào tạo đầy kinh nghiệm, UEF giúp các bạn sinh viên có đầy đủ kiến thức, kỹ năng cần có của một người làm marketing.

8. Đại học Kinh tế – Luật (UEL)

Nằm trong khối Đại học quốc gia TP.HCM, Kinh tế – Luật cũng là ngôi trường lâu đời đào tạo marketing. Chương trình đào tạo và giảng dạy luôn được cập nhật để bắt kịp xu hướng. Sinh viên sẽ được cung cấp đầy đủ các kiến thức và kỹ năng cần thiết để trở thành một marketer giỏi sau này.

9. Đại học RMIT

RMIT xưa nay nổi tiếng với khoản học phí khá đắt đỏ, chính vì thế chương trình đào tạo tại đây cũng đạt chuẩn quốc tế. Tại đây, các bạn sinh viên sẽ có cơ hội rèn luyện và trải nghiệm  với các dự án marketing thực tế chứ không phải những kiến thức trong các bài giảng lý thuyết mơ hồ. Các kiến thức như: SEO, SEM, Google ads, Facebook ads, Email marketing… sẽ được đào tạo thực chiến, giúp các bạn nắm rõ được các kiến thức từ cơ bản đến chuyên sâu về marketing. Từ đó giúp các bạn tự tin để apply vào các công ty trong và ngoài nước với thu nhập đáng nể đấy.

Cơ hội việc làm ra sao khi theo đuổi ngành này?

Mặc dù hot đến vậy, nhiều bạn vẫn chưa định hình được ngành digital marketing học trường nào, làm gì và nên thi khối nào?

Sau khi xác định được ngành Digital marketing học trường nào, thi khối gì, việc các bạn quan tâm tiếp theo là các công việc và vị trí khi theo đuổi ngành này.

Ngành Digital marketing liên quan đến các hoạt động tiếp thị và quảng bá sản phẩm, hoạt động của doanh nghiệp đến khách hàng, thông qua các phương tiện truyền thông, internet. Người đảm nhận vị trí digital marketing có thể là nhân viên digital marketing, chuyên viên digital marketing, trưởng phòng digital marketing,… đều cần có trình độ chuyên môn tốt để sử dụng thành thạo các phương tiện kỹ thuật số với mục đích là tiếp cận khách hàng, từ đó có sự tương tác nhằm mang đến hiệu quả truyền thông cao.

Các công việc khi làm trong ngành Digital marketing

Các công việc mà Ekoizi nêu sau đây là khi các bạn tham gia vào đội ngũ Digital marketing của doanh nghiệp. Tùy thuộc vào lĩnh vực và yêu cầu nghề nghiệp các bạn sẽ thực hiện các công việc như sau:

 • Tối ưu hóa nội dung website.
 • Chăm sóc nội dung website/social media.
 • Lên ý tưởng, chiến lược, lập kế hoạch cho những dự án truyền thông.
 • Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm SEO
 • Phân tích và nghiên cứu từ khóa, đối thủ
 • Báo cáo hiệu quả các chiến dịch truyền thông, chiến dịch marketing.
 • Thiết kế và hệ thống hóa thông tin, giao diện website của công ty.
 • Tìm kiếm khách hàng qua internet bằng các chiến dịch quảng cáo Google Adwords, Facebook ads, Tiktok Ads.
 • Thực hiện các chiến dịch marketing và quảng bá sản phẩm trên internet.
 • Phối hợp với bộ phận Thiết kế để hoàn thành sản phẩm, ấn phẩm. Content Creator cũng có thể làm một công việc của một designer tuỳ trường hợp công việc yêu cầu.
 • Biên dịch, phân tích dữ liệu hiệu suất và các số liệu.
 • Hỗ trợ trong tổng hợp dữ liệu và phân tích để đánh giá hiện tại và tiềm năng hoạt động tiếp thị online.

Các vị trí công việc của Digital marketing

Digital Marketing thực ra rất rộng lớn, vì vậy sẽ kéo theo đó là rất nhiều các vị trí chuyên ngành khác nhau. Một số vị trí có thể kể đến như là:

 • Content (Sáng tạo nội dung)
 • SEO (tối ưu hóa công cụ tìm kiếm)
 • Social Media (truyền thông mạng xã hội)
 • Email marketing (tiếp thị qua Email)
 • Creative/Design media (sáng tạo hình ảnh, video)

Nhìn chung, Marketing và Digital marketing sẽ tiếp tục là một trong những lĩnh vực hot, đem đến cơ hội làm việc rộng mở cho các bạn sinh viên. Đi tìm câu trả lời cho câu hỏi “ngành Digital marketing học trường nào” sẽ là bước đệm nhằm giúp các bạn định hình được những chặng đường sắp tới mà mình cần đi. Giúp bạn xây dựng được căn bản để tiến xa hơn trên con đường sự nghiệp.

Để năm vững hơn những kiến thức về Digital marketing, ngoài những kiến thức trên nhà trường, các bạn cũng cần trau dồi và tự tìm hiểu ở ngoài nữa nhé! Chúc các bạn sĩ tử sẽ chọn ngồi trường phù hợp với mình nhé!. Đừng quên thẽo dõi Ekoizi để xem thêm những thông tin thú vị trên trang.

Tanchiba

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0989575731