Liệu facebook có tạo ra một loại tiền điện tử cho riêng mình

Liệu facebook có tạo ra một loại tiền điện tử cho riêng mình

Một nguồn tin cậy cho hay: Facebook đang tạo ra một loại tiền điện tử cho riêng mình: Facebook coin. Theo tờ New York Times (NYT), nó sẽ được sử dụng trên WhatsApp – do facebook sở hữu. Việc này, giúp người dùng thực hiện các giao dịch một cách thuận tiện hơn.

>> Xem thêm:

Động thái này được cho là chống lại mối đe dọa từ các đối thủ là Telegram và Signal. Theo NYT, facebook đã bí mật xây dựng tiền điện tử của riêng mình từ năm ngoái. Thời điểm mà telegram gọi được 1,7 tỷ đô để phát triển dự án tiền điện tử của mình.

Vào thời điểm hiện tại, facebook đang sở hữu 2,7 tỷ người dùng. Nếu như gã khổng lồ facebook quyết định tạo ra đồng tiền cho riêng mình, khả năng sẽ trở thành ngân hàng trung ương lớn nhất thế giới.

Nhưng đều này lại là mối đe dọa cho những gã khổng lồ ngành tài chính. Ngoài ra, nó còn là cú hích lớn cho lịch sử kinh tế thế giới.

Visa và MasterCard có bị bỏ ngỏ

Hai công ty thẻ tín dụng lớn nhất trên thế giới hiện nay là Visa và MasterCard. Họ cung cấp giải pháp giao dịch không dùng tiền mặt. Sau đó, họ sẽ giải quyết giao dịch với những ngân hàng.

Nếu facebook phát hành loại tiền điện tử của mình và tất cả người dùng đều có ví Facebook. Có sẵn tiền trong ví, thì nhu cầu sử dụng thẻ tín dụng sẽ ngày càng giảm đi.

Khi mua hàng trực tuyến, bạn có thể trả tiền thông qua ví facebook. Đơn cử là việc, nhiều ứng dụng đã tích hợp đăng nhập tài khoản bằng facebook. Đều đó giúp cho việc thanh toán trở nên tiện lợi, nhanh chóng hơn bao giờ hết.

Đơn cử, bạn mua một ly cafe Starbucks, bạn thanh toán tiền bằng ví facebook thay vì dùng Apple pay hoặc Google Wallet. Và chắc chắn rằng, facebook sẽ có một chiến lược marketing hướng đến người dùng. Thanh toán tích điểm, khuyến mãi khi mua hàng, các ưu đãi tiếp thị khi thanh toán bằng ví facebook. Đây cũng là chiến lược của các ví điện tử hiện nay đang dùng để giành thị phần.

Và nếu Facebook chuyển đổi giá trị các đồng tiền của mình thành tiền thật, mọi người sẽ không cần phải chuyển đổi tiền trên Facebook của họ thường xuyên nữa.

Nhưng tại sao bạn lại mua tiền Facebook để gửi vào ví di động ngay từ đầu? Vì đó gọi là thương mại điện tử.

Thương mại điện tử F.0

Sự xuất hiện của tiền điện tử facebook, nó có thể đưa thương mại điện tử lên cấp độ mới.

Điều này cho phép người dùng đăng tin bán trực tuyến, và thanh toán ngay trong một ứng dụng. Khi đó, bạn không cần sử dụng thẻ tín dụng hoặc kê khai chi tiết tài khoản Paypal. Mua sắm trực tuyến trở nên tiện lợi với hai bước trong các ứng dụng mà facebook sở hữu. Tôi thích, tôi nhấn mua, tôi xác nhận. Tiền điện tử facebook sẽ chuyển từ ví di động của tối sang người bán ngay tức thì.

Ở đây, sẽ không có chêch lệch tỷ giá hối đoáivà phí giao dịch gần như bằng không. Mạng xã hội, tin nhắn tức thời và thương mại điện tử sẽ trở nên tích hợp thực sự. Người tiêu dùng sẽ nhận được sự thuận tiện từ giao dịch chỉ với một chạm. Điều này, đòi hỏi các nền tảng thương mại điện tử đang dùng cổng thanh toán truyền thống sẽ phải thích nghi để có thể cạnh tranh với dịch vụ mới này.

Facebook coin trở thành loại tiền tệ lớn nhất trên thế giới

Báo cáo của NYT cho biết rằng “Dự án của Facebook đã tiến đủ xa khi gã khổng lồ mạng xã hội này đã tổ chức các cuộc trò chuyện với các sàn giao dịch tiền điện tử về việc bán đồng tiền Facebook cho người tiêu dùng.”

Điều này có khả năng tạo ra thị trường trao đổi tiền tệ tư nhân lớn nhất trên thế giới. Dân số thế giới hiện tại có khoảng 7,7 tỷ người. Chỉ riêng WhatsApp đã có 1,5 tỷ người dùng. Nếu tính cả Facebook Messenger, Instagram thì không có loại tiền nào khác có người dùng lên đến 2,7 tỷ. Đó chính là lý do facebook coin được cho là loại tiền phổ biến nhất trên thế giới.

Chính vì vậy, một thị trường trao đổi ngoại tệ với quy mô mà thế giới chưa từng thấy. Facebook có tiềm năng trở nên mạnh mẽ hơn bất kỳ ngân hàng trung ương nào khác.

Đồng thời, khi mà facebook coin ngày càng được giao dịch phổ biến. Một thị trường dành riêng cho đồng tiền facebook sẽ xuất hiên. Hợp đồng tương lai dành cho facebook coin, quyền lựa chọn, hoán đổi lãi suất…

Facebook sẽ là Con đường tơ lụa tiếp theo?

Bài báo của NYT cũng cho biết “Câu hỏi lớn mà Facebook phải đối mặt đó là mức độ kiểm soát đối với đồng tiền kỹ thuật số. Làm việc với các sàn giao dịch tiền điện tử sẽ giảm được ít nhất một số gánh nặng pháp lý khỏi Facebook, nhưng … công ty sẽ khó kiếm tiền hơn từ phí giao dịch và tạo điều kiện dễ dàng hơn cho bọn tội phạm sử dụng tiền vào mục đích bất hợp pháp.”

Facebook phải đối mặt với một vấn đề thực sự nan giải ở đây. Ứng dụng này đã nhận được rất nhiều phản ứng dữ dội khi công khai bán dữ liệu người dùng trong những năm gần đây. Nhưng nếu Facebook có thể đảm bảo quyền riêng tư tuyệt đối của người dùng như các đối thủ Telegram và Signal, thì nó hoàn toàn có khả năng trở thành một Con đường tơ lụa khác.

NYT cho biết đồng tiền Facebook có thể được phát hành sớm nhất là nửa đầu năm nay. Thế giới sẽ sớm biết câu trả lời cho các kịch bản trên.

Liên hệ: 

 EKOIZI SOFTWARE: Cung cấp các giải pháp Thiết Kế Website, Phát triển Ứng Dụng Mobile App, Phát triển phần mềm dành cho doanh nghiệp SME. Ngoài ra còn có các giải pháp bổ trợ đi kèm: Website Mantenance, Content Marketing, Quản Trị Website, Chăm Sóc Fanpage.

Thông tin liên hệ:

CÔNG TY TNHH KOIZI MEDIA VIỆT NAM

Địa chỉ: 776/35 Phạm Văn Bạch, P.12, Q. Gò Vấp, Tp.HCM
Hotline: 0764 528 421 / 0365 816 647
Email: contact@ekoizi.com ∼ ekoizi.contact@gmail.com

"Tại eKOIZI, chúng tôi luôn nổ lực hết mình để mang đến cho bạn
một giải pháp công nghệ tối ưu nhất. Vì chúng tôi hiểu rằng, khách hàng cần nhiều hơn
chứ không chỉ là một công nghệ"

Bình luận của bạn
Contact Me on Zalo