Thứ Hai, Tháng Mười Hai 11, 2023
Home Tin tức Khái niệm về MobileFirst - Một xu hướng thiết yếu!

Khái niệm về MobileFirst – Một xu hướng thiết yếu!

Việc sử dụng ngày càng nhiều thiết bị di động như hiện nay. Cùng với việc chú trọng phát triển web trên thiết bị di động dần trở nên quan trọng. Vậy Mobile – first là gì? Tại sao chúng ta, đặc biệt là các nhà thiết kế web hay marketer cần quan tâm?

>> Xem thêm:

Khái niệm về Mobile – first

Nói đến Mobile – first có 2 thuật ngữ được quan tâm: xử lý kỹ thuật và triết lý thiết kế. Dù vậy, sự xuất hiện của khái niệm Mobile – Responsive lại gây ra sự nhầm lẫn cộng sự khó hiểu. Nếu xét khía cạnh triết lý thiết kế, từ lâu các thiết kế ưu tiên phát triển trên màn hình cỡ lớn. Sau đó mới thu hẹp dần về kích thước nhỏ hơn. Điều đó có nghĩa thiết kế ban đầu được xem toàn bộ màn hình và nhiều chức năng nhất.

Khái niệm về mobile first

Sự ưu tiên hơn cho người dùng trên laptop, lại cho thấy nhược điểm của nó. Bởi theo một nghiên cứu gần đây cho rằng: Số người sử dụng thiết bị di động ở Mỹ đang ngày càng tăng chiếm khoảng 25%. Còn trên thế giới, cho thấy việc sử dụng thiết bị di động đang chiếm ưu thế. Đặc biệt là khu vực Đông Nam Á và các khu vực nông thôn của Trung Quốc. Việc sử dụng di động còn dễ dàng và tiện lợi hơn nhiều so với việc sở hữu laptop.

Ưu, nhược điểm

Nhược điểm lớn là nhiều tính năng, tiện ích trên laptop sẽ không được chuyển đổi linh hoạt trên mobile. Nhằm đem lại những trải nghiệm đầy đủ cho người dùng. Ngược lại gây cho người dùng những sự bất tiện khi sử dụng.

Mobile – first lại cho thấy những ưu điểm vượt trội. Có nghĩa là ngoài việc đảm bảo thiết kế trên mobile các thiết kế phải cân nhắc phát triển trên laptop. Tuy vậy, những thiết kế trên mobile cũng phải có những quy định và ràng buộc riêng. Khi đó, nhà thiết kế phải xác định đâu là thông tin cần thiết, phù hợp với giao diện mobile. Đồng thời loại bỏ thông tin, hình ảnh dư thừa và thay thế bằng những icon nhỏ có ý nghĩa.

Một ví dụ đơn giản: Thanh menu của website khi hiển thị trên màn hình laptop sẽ có: logo, phần thông tin của menu. Còn việc hiển thị trên mobile, phần menu được thay thế bằng logo của thương hiệu và icon menu. Nhằm điều hướng sử dụng cho người dùng. Những thông tin trên màn hình lớn được thay thế bằng một icon menu có ý nghĩa. Từ đó, giúp việc hiển thị với kích thước nhỏ thuận tiện hơn.

Việc tách bạch giữa 2 thuật ngữ là Mobile – responsive và Mobile – first trở nên rất quan trọng. Mobile responsive được hiểu là giảm kích thước từ các thành phần trên giao diện màn hình lớn xuống chứ chưa chắc là giảm kích thước của file. Mặc dù là đáp ứng được giao diện nhưng vì dung lượng lớn, làm tốn data. Làm chậm việc tải site, gây khó khăn cho người dùng

Tại sao là một xu hướng – Các nhà thiết kế web hay marketer đều quan tâm?

Khái niệm về mobile first

Ưu điểm đầu tiên của Mobile – first là giúp các thương hiệu tiếp cận dễ dàng với khách hàng. Từ đó tăng doanh số, thu lợi nhuận cao so với việc chỉ hiển thị trên laptop.

Một ưu điểm nữa là thiết kế của Mobile – first giúp tải site nhanh hơn, thuận tiện hơn. Thiết kế của Mobile – first cũng giúp cắt giảm nhiều chi phí hơn. Theo một thống kê, ngày càng có nhiều khách hàng sử dụng smartphone để thanh toán, mua hàng online. Dữ liệu mới nhất từ ngày Black Friday năm 2017 cho thấy, số lượng mua hàng trên di động tăng đáng kể chiếm khoảng 36.5% trên tổng số đơn hàng, và trong ngày Cyber Monday là 26%.

Một thống kê về việc sử dụng internet toàn cầu gần đây nữa cho thấy: Lưu lượng băng thông của mobile đã vượt qua desktop. Mobile – first dần trở nên chiếm ưu thế hơn trong cuộc chiến kinh doanh trực tuyến.

Mobile – first có nhược điểm gì và cách khắc phục ra sao?

Mặc dù thừa nhận lợi ích, nhưng các nhà thiết kế vẫn không lựa chọn theo hướng đi này. Bởi vì những quy định và hạn chế mà Mobile – first mang lại. Việc thiết kế trên không gian hạn chế, ít tài nguyên, màn hình nhỏ gây ra cảm giác khó chịu.

Nhưng những đều trên cũng không thể loại bỏ đi những tác động tích cực và lợi ích mà Mobile – first mang lại. Đều này, buộc các nhà thiết kế phải thích ứng linh hoạt hơn, rời bỏ vùng an toàn để thử thách mình hơn. Việc tiếp cận và học hỏi những kỹ năng về thiết kế UX/UI sẽ đem đến những trải nghiệm thú vị. Cũng cần nhấn mạnh rằng, Mobile – first ở đây không phải là Mobile – Only. Việc tập trung cho thiết kế trên mobile là không đủ, vì người dùng có thể chuyển đổi linh hoạt giữa các loại giao diện màn hình khác nhau, vì vậy việc cần tập trung cho nội dung, đều hướng và đồng nhất giữa các giao diện với nhau càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.

Cuối cùng

Trong một thế giới sôi động, nhiều cạnh tranh như hiện nay, việc nghiên cứu thị trường, thị hiếu của người dùng để từ đó doanh nghiệp chọn cho mình kế hoạch phát triển hợp lý là đều vô cùng quan trọng. Và cũng cần nhớ rằng, thị trường mobile và mobile app cũng đang phát triển mạnh và ngày càng chiếm thị trường.

Liên hệ: 

Bạn cần Phát triển Ứng dụng Mobile App, Thiết Kế Website, Viết Content hãy liên hệ về hộp thư chúng tôi 

     contact@ekoizi.com ~ ekoizi.contact@gmail.com

Hoặc nhấc máy lên, Gọi ngay cho Ekoizi Software  

0522 128 798 - 0989 575 731

Tại Ekoizi Software, chúng tôi tự hào đồng hành với bạn trong công cuộc chuyển đổi số doanh nghiệp. Cùng bạn tối ưu hoá mọi quy trình bán hàng và quản lý, giúp tiết kiệm chi phí. Ekoizi Software cung cấp các giải pháp công nghệ: Phát triển ứng dụng Mobile App, Thiết kế website, Content Marketing, UI/UX Design. Địa chỉ:

  776/35 Phạm Văn Bạch, Phường 12, Quận Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam

 

GỌI NGAY:  0522 128 798

RELATED ARTICLES

10 hướng dẫn tự học thiết kế app mobile trong 24h

Với sự phát triển của điện thoại thông minh, cùng với lượng người dùng truy cập internet ngày càng nhiều. Nhiều doanh nghiệp lựa...

18 mẫu content quán cafe trà sữa siêu thu hút khách hàng

Content thực sự quan trọng trong việc truyền tải nội dung đến người dùng. Nhưng có nhiều trường hợp không phải lúc nào bạn...

Thiết kế web chuyên nghiệp tại TP.HCM

Thiết kế web đang là xu hướng trong thời đại 4.0, là chiến lược để các doanh nghiệp lựa chọn hàng đầu khi muốn...

1 COMMENT

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular

Ngành Digital marketing học trường nào – sinh viên mới cần phải biết

Những năm gần đây, ngành Digital marketing thu hút đông đảo sự quan tâm của các bạn trẻ. Mặc dù hot đến vậy, nhiều...

18 mẫu content khóa học cực chất siêu thu hút khách hàng

Với việc bùng nổ content trong thời đại 4.0 hiện nay, nếu bạn không thay đổi để phát triển thì xã hội sẽ đào...

10 hướng dẫn tự học thiết kế app mobile trong 24h

Với sự phát triển của điện thoại thông minh, cùng với lượng người dùng truy cập internet ngày càng nhiều. Nhiều doanh nghiệp lựa...

18 mẫu content quán cafe trà sữa siêu thu hút khách hàng

Content thực sự quan trọng trong việc truyền tải nội dung đến người dùng. Nhưng có nhiều trường hợp không phải lúc nào bạn...